TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Ban pháp chế HĐND huyện tái giám sát kết quả thực hiện công tác xử lý vi phạm về đất đai, TTXD xã Ngọc Hồi
Ngày đăng 16/03/2022 | 14:40  | Lượt xem: 142

Ngày 15.3, Ban pháp chế HĐND huyện Thanh Trì tổ chứ tái giám sát tại xã Ngọc Hồi về kết quả thực hiện Thông báo số 77/TB-HĐND ngày 24/9/2020 của Thường trực HĐND huyện tại phiên giải trình “chấp hành quy định pháp luật trong công tác xử lý vi phạm về đất đai, TTXD”, công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch UBND xã.

Tham dự buổi giám sát có đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lã Văn Huy - UVBTV, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ, Trưởng Ban pháp chế, các đồng chí lãnh đạo phòng Tài nguyên môi trường, Thanh tra huyện, thành viên Ban pháp chế HĐND huyện.

Trong buổi làm việc đoàn đã đi xem xét thực tế, kiểm tra báo cáo về kết quả quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã. Theo kết quả giám sát và báo cáo của UBND xã cho thấy công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã trong thời gian qua đã cơ bản đi vào nề nếp. Xã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện với phương châm “kiên quyết – kiên trì – bền bỉ - liên tục và xuyên suốt”, chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác quản lý đất đai;  tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã vẫn còn một số khuyết điểm hạn chế cần khắc phục như: vẫn còn xảy ra tình trạng người dân xây dựng vi phạm, đổ đất, phế thải xây dựng, san gạt, lấn chiếm vào ban đêm, ngày nghỉ; Tại khu đất phục vụ dự án Ga Ngọc Hồi và dự án mở rộng Quốc lộ 1A, hiện nay các hộ dân có đất đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ, UBND xã đã bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý và thực hiện dự án, tuy nhiên do dự án chưa đưa vào sử dụng nên một số người dân đã đổ đất, phế thải xây dựng, san gạt, lấn chiếm, đặt container trên đất. Từ ngày 1/10/2020 đến 31/12/2021, Tổ công tác quản lý đất đai – trật tự xây dựng xã đã phát hiện, lập hồ sơ 2 trường hợp vi phạm tại Máng Hồng Vân  - thôn Yên Kiện và Xứ đồng Bồ Đa, thôn Ngọc Hồi. Hiện 2 trường hợp này đã dỡ bỏ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi có vi phạm. Ngoài ra, UBND xã đã lập hồ sơ, xử lý đối với 20 trường hợp vi phạm đất đai, môi trường, xây dựng.

Đồng chí Đặng Đức Quỳnh – UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện, các thành viên đoàn giám sát cũng đã tham gia một số ý kiến nhằm giúp UBND xã Ngọc Hồi thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về sử dụng đất công ích, đất UBND xã quản lý. Đề nghị UBND xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến đất đai ngay từ cơ sở,  tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Hoàn thiện các báo cáo bổ sung, đồng thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Thời gian tới, để hoạt động giám sát nói chung và hoạt động giám sát trong lĩnh vực quản lý đất đai nói riêng đạt hiệu quả, HĐND huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả giám sát, nhất là giám sát các công trình, dự án có phát sinh những vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng; theo dõi chặt chẽ việc thực hiện nghị quyết HĐND huyện về quản lý đất đai của UBND huyện và các ngành liên quan; nâng cao chất lượng thẩm tra, kết luận, bảo đảm đưa ra các ý kiến, kiến nghị chính xác, đúng luật, có tính khả thi cao. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát nhằm bảo đảm hiệu quả giám sát... Kịp thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị với Thường trực Huyện ủy nhằm chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản phát sinh từ thực tiễn, nhất là những vấn đề đang được cử tri và người dân quan tâm.